Tin trong ngành
 
LILAMA 69-1: Chinh phục thị trường “khó tính”
1/4/17 2:50 PM

Với hàng loạt hợp đồng xuất khẩu cơ khí được ký kết thực hiện năm 2016, Cty CP LILAMA 69-1 đã khẳng định được năng lực của mình khi “lấn chân” vào các thị trường trung và cao cấp. Điều đó cho thấy, chiến lược bước ra thế giới, khẳng định vị trí cho riêng mình trong lĩnh vực gia công, chế tạo bằng cách tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu là hoàn toàn đúng đắn. 

Vận chuyển sản phẩm ống Duct lên tàu tại cảng Hoàng Diệu (Hải Phòng) để xuất khẩu sang Nhà máy Nhiệt điện Greensville County Power Station (Mỹ)

Thâm nhập thị trường Mỹ

Ai cũng biết, xuất khẩu cơ khí sang thị trường Mỹ không hề dễ dàng bởi các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt mà phía Mỹ đưa ra. Nhưng LILAMA 69-1 đã lần đầu tiên tiếp cận thị trường này với hợp đồng gia công, chế tạo, cung cấp hơn 2.000 tấn ống duct cho hệ thống đường ống của thiết bị trao đổi nhiệt (Air-cooled condenser) của dự án Nhà máy Nhiệt điện Greensville County Power Station tại Mỹ.

Đây là dự án đầu tiên LILAMA 69-1 hợp tác với Cty ENEXIO đồng thời cũng là lần đầu tiên sản phẩm của LILAMA 69-1 được xuất khẩu sang Mỹ. Khởi công từ ngày 13/02/2016, theo kế hoạch, 2.146 tấn ống duct đã được LILAMA 69-1 bàn giao cho đối tác Mỹ vào cuối tháng 9/2016.Sản phẩm bộ sấy không khí do Lilama 69-1 thực hiện gia công, chế tạo theo đơn đặt hàng của tập đoàn Sumitomo

Ông Nguyễn Văn Nam - Đội trưởng phụ trách dự án cho biết: “Dự án này đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật rất cao nên chúng tôi luôn cố gắng để đảm bảo chất lượng. Thách thức lớn nhất là tìm ra các biện pháp chống cong vênh”. Hơn 150 nhân lực của Nhà máy Chế tạo Thiết bị và Kết cấu thép Bắc Ninh đã được huy động để thực hiện dự án. Các thiết bị máy móc chủ yếu được sử dụng gồm: Máy cắt CNC, máy sang phanh, máy uốn thép hình, máy lốc tôn thủy lực… Ngoài ra, Cty đã đầu tư thêm 2 máy hàn cần để phục vụ dự án.

Thành công của hợp đồng đầu tiên đã khiến phía ENEXIO tin tưởng tiếp tục ký kết với Cty 4 hợp đồng mới về việc gia công chế tạo ống duct cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Towatic tại Mỹ, dự án Nhà máy Nhiệt điện Karabatan tại Kazakhstan, dự án Nhà máy Nhiệt điện Moka và Nhà máy Nhiệt điện Maputo tại Nhật Bản.

Xuất khẩu thiết bị sang Iraq

Theo hợp đồng ký kết với Kirchner Italia S.p.A. (Ý), LILAMA 69-1 đảm nhận gia công, chế tạo 1.021 tấn thiết bị gia nhiệt xuất khẩu sang dự án lọc hóa dầu Karbala tại Iraq với yêu cầu kỹ thuật và chất lượng cao. Đây vừa là cơ hội đồng thời cũng là thách thức lớn đối với LILAMA 69-1.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Nhà máy Chế tạo Thiết bị và Kết cấu thép Bắc Ninh - đơn vị được giao thi công dự án thì khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện là việc tìm kiếm các vật tư, nguyên liệu hiếm từ nhiều nước khác nhau trên thế giới để có thể đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của đối tác, vốn là một đơn vị mạnh trong thị trường G7. Điều này gây áp lực về mặt tiến độ thi công cũng như chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, các CBCNV LILAMA 69-1 đã biến khó khăn thành động lực để tìm mọi giải pháp, giúp thực hiện thành công dự án.Các kiện hàng Fired Heater xuất sang Nhà máy Lọc hóa dầu Karbala (Iraq)

Trải qua không ít khó khăn và thách thức, sau 8 tháng nỗ lực, LILAMA 69-1 đã chính thức hoàn thành dự án gia công, chế tạo, cung cấp Fired Heater theo hợp đồng ký kết với Kirchner Italia S.p.A., đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của đối tác.

Phó giám đốc Nhà máy Chế tạo Thiết bị và Kết cấu thép Bắc Ninh Nguyễn Quang Cảnh cho biết: Mặc dù tiến độ thi công ngắn, thực hiện trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, đặc biệt các thiết bị, vật tư cần mua sắm lại là những thiết bị hiếm, phải huy động ở nhiều nước khác nhau trên thế giới, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng hết mình, thể hiện sự tận tâm - chuyên nghiệp - sáng tạo - hợp tác của đội ngũ các kỹ sư, công nhân kỹ thuật và người lao động - các sản phẩm đã được giao đúng tiến độ cũng như chất lượng đã đề ra.

Sau thành công đó, Kirchner Italia S.p.A. (Ý) tiếp tục ký kết thêm hợp đồng gia công, chế tạo 02 bộ Fired Heater xuất khẩu sang Dự án lọc hóa dầu Rumaitha tại Abu Dhabi (UAE) (Ả-rập-xê-út). Các sản phẩm mang dấu ấn và thương hiệu LILAMA 69-1 đã chính thức thâm nhập sang một thị trường khó tính mới, là cơ hội để khẳng định Cty trở thành điểm hội tụ những sản phẩm gia công, chế tạo có thể đáp ứng các yêu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

Ngoài ra, LILAMA 69-1 còn gia công, chế tạo 4 bộ sấy không khí xuất sang Nhật Bản với khối lượng hơn 500 tấn. 2 bộ đã xuất đi, 2 bộ còn lại dự kiến xuất hàng vào cuối tháng 12/2016.

Năm 2016 là năm LILAMA 69-1 xuất khẩu nhiều sản phẩm cơ khí với khối lượng và giá trị lớn nhất. Khối lượng ước tính là hơn 5.000 tấn, giá trị xuất khẩu ước tính đạt 130 tỷ đồng.


Theo Lilama

 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE