Tin trong ngành
 
Tổng hội Xây dựng Việt Nam kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập
8/25/17 11:29 AM

Ngày 24/8/2017, tại Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập (24/8/1982 - 24/8/2017). Tham dự buổi Lễ có Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Kiểm, Nguyễn Hồng Quân và các đại biểu đã và đang công tác tại Tổng hội Xây dựng trong các thời kỳ. Đồng chí Phạm Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đến dự và phát biểu tại buổi Lễ. 

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Tổng hội XDVN, Chủ tịch Tổng hội Trần Ngọc Hùng đã khái quát quá trình xây dựng và phát triển của Tổng hội Xây dựng Việt Nam từ năm 1982 cho đến nay. Theo đó, Tổng hội XDVN (Tổng hội) tiền thân là Hội Khoa học kỹ thuật Xây dựng Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 145/BT ngày 24/8/1982 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Hiện nay, Tổng hội là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện tập hợp của các tổ chức Hội chuyên ngành về xây dựng, Hội Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hội viên tập thể, chi hội và một số hội viên cá nhân là công dân Việt Nam và là các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng.

Trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, Tổng hội không ngừng phát triển, mở rộng quy mô, bao gồm: 12 Hội chuyên ngành trung ương; 45 Hội Xây dựng tỉnh, thành phố; 12 tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc; trên 50 hội viên tập thể và chi hội trực thuộc với hàng vạn hội viên.

Trong quá trình phát triển, Tổng hội chủ động phản biện nhiều vấn đề có tính thời sự, tổ chức biên soạn tài liệu gửi tới các đoàn đại biểu Quốc hội và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, sử dụng làm tài liệu gửi tới các đoàn đại biểu Quốc hội. Nhiều kiến nghị của Tổng hội liên quan đến biện pháp chống lãng phí thất thoát được các đại biểu Quốc hội, các cơ quan quản lý Nhà nước nghiên cứu, xem xét, nhiều ý kiến được tiếp thu và việc công bố danh mục địa chỉ các công trình có thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng ở các địa phương và địa chỉ các công trình vi phạm Luật Đất đai trong xây dựng.

Bên cạnh đó, Tổng hội đã tham gia đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn nhà nước ở các Bộ, Ngành, địa phương từ năm 2005 - 2007”, đồng thời tham gia đóng góp nhiều kiến nghị thiết thực thông qua Hội thảo về sân golf, đóng góp ý kiến về Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Tổng hội cũng đã phản biện theo yêu cầu của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về Dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh…

Trong các lĩnh vực hoạt động, công tác khoa học công nghệ luôn được Tổng hội và các Hội chuyên ngành quan tâm thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đã được triển khai và nghiệm thu. Các Hội thành viên thông qua đơn vị đầu mối của các Bộ, Ngành, Sở có liên quan để đăng ký và triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học.

35 năm qua, Tổng hội đã chủ trì triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có tính thời sự, như: “Nghiên cứu đánh giá mức độ thất thoát trong các dự án đầu tư xây dựng và những giải pháp ngăn ngừa khắc phục”; “Các chế tài hạn chế, phòng ngừa chống thất thoát trong đầu tư xây dựng”; “Phát triển đô thị bền vững thông qua chính sách đất đô thị”; đề tài “Cơ sở khoa học xây dựng mô hình xã hội hoá dịch vụ công cộng đô thị”; dự án “Điều tra khảo sát sự phát triển đô thị của các khu vực ngoại thị với mối liên hệ các khu vực nội thị và đề xuất các giải pháp khắc phục”; “Sự cố công trình, thực trạng và giải pháp”…Quang cảnh buổi Lễ


Hàng năm, Tổng hội đều tổ chức hội thảo thường niên với chủ đề có tính thời sự, các kết luận và kiến nghị của hội thảo đã được gửi tới các cơ quan hữu quan. Ngoài ra, Tổng hội còn thường xuyên tổ chức hoặc phối hợp tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học có nội dung phục vụ thiết thực cho hoạt động xây dựng của xã hội. Nhiều hội nghị, hội thảo mang tính liên ngành hoặc phối hợp tổ chức được đánh giá cao.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bày tỏ vui mừng trước những thành tựu Tổng hội XDVN đã đạt được trong suốt 35 năm qua.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá, với sự nỗ lực, cố gắng của các đồng chí lãnh đạo và các hội viên qua các thời kỳ, Tổng hội XDVN đã có những bước phát triển vững chắc, các hoạt động ngày càng được đổi mới, đa dạng, thiết thực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực quan trọng của ngành Xây dựng như: tư vấn, phản biện, giám sát, nghiên cứu khoa học… nhờ đó, vai trò và uy tín của Tổng hội ngày càng được nâng cao, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý.

Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Tổng hội trong giai đoạn mới, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị Tổng hội chú trọng bám sát điều lệ, tôn chỉ hoạt động của Tổng hội để thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng phối hợp, liên kết giữa các thành viên, hội viên để đảm bảo phát huy được sức mạnh tổng thể của Tổng hội; nâng cao năng lực và đổi mới phương thức tư vấn, phản biện chính sách, đồng thời chủ động tăng cường phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng thể chế, chính sách pháp luật, đặc biệt là những chính sách liên quan đến lĩnh vực xây dựng; quan tâm tổng kết thực tiễn, kịp thời phát hiện những bất cập, hạn chế trong cơ chế, chính sách và nghiên cứu đưa ra những đề xuất, giải pháp khắc phục, sửa đổi hiệu quả nhất; tiếp tục động viên, phát huy tài năng, trí tuệ của các hội viên trong việc tham gia đề xuất xây dựng chính sách, xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực xây dựng, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học.

Tại buổi Lễ, Tổng hội tiến hành vinh danh, tặng quà lưu niệm cho các hội viên có nhiều năm gắn bó, cống hiến tài năng, trí tuệ cho Tổng hội trong suốt 35 năm xây dựng và phát triển.

 
Trần Đình Hà 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE