Tin Quốc tế
 

Thế kỷ 20 chứng kiến sự thăng trầm và những đột phá của các đô thị trên thế giới, quá trình toàn cầu hóa làm mờ đi sức ảnh hưởng của địa giới hành chính, biên giới lãnh thổ và mở rộng cánh cổng thương mại, giao dịch giữa các quốc gia và các vùng kinh tế.

 

Ít ai biết được rằng trước khi trở thành quốc gia được xếp hạng nhất trong bảo xếp hạng những thành phố có quy hoạch tuyệt vời nhất, Singapore đã từng là một thành phố vô cùng lộn xộn với dân số đông đúc, bẩn thỉu và là một khu ổ chuột “chính hiệu”.

 

Cuba hiện đang thúc đẩy một chương trình quốc gia nhằm tận dụng nước biển qua chu trình khử muối để tạo ra nước ngọt.

 

Ngày nay, việc phát triển quy hoạch đã không còn dùng lại ở việc quy hoạch để tạo ra các phần không gian xanh cho đô thị mà hơn thế nữa, con người ta đang tiến đến hướng quy hoạch để bảo vệ cả một hệ sinh thái, bảo vệ các giống loài ngay trong vùng đô thị trật trội và đông đúc. Đó được gọi là quy hoạch hoang dã (wild plan), mà khởi đầu của xu hướng này là San Francisco (Hoa Kỳ).

 

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn các nguồn tin sở tại ngày 6/4 cho biết Đại học Anyang trong năm nay sẽ chuyển giao công nghệ xây dựng thành phố xanh thông minh cho Việt Nam thông qua hình thức đào tạo đội ngũ cán bộ cấp cao.

 

Khảo sát mới nhất về tâm lý mua nhà tại Việt Nam do FT Confidential Research (FTCR), bộ phận nghiên cứu độc lập của tờ Financial Times (Thời báo Tài chính), thực hiện cho hay đà tăng trưởng của thị trường nhà ở tại Việt Nam trong ba năm qua dự báo sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn.

 

Kiến trúc sư Yoshinobu Ashihara (1918-2003) sinh tại Tokyo. Ông học đại học tại Đại học Tokyo, sau đó lấy bằng thạc sỹ tại Đại học Harvard. Năm 1956, ông thành lập công ty riêng mang tên “ Yoshinobu Ashihara Architect and Associates”. Ông từng là Giáo sư của các trường: Đại học Hosei, Đại học nghệ thuật Musashino, Đại học Tokyo. Ngoài ra ông còn từng là Hội trưởng Hội Kiến trúc sư Nhật và là Viện trưởng Viện Kiến trúc Nhật Bản.

 

Từ ngày 27/10 nhà máy xử lý nước thải Hoè Phòng (Huai Fang) tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, chính thức đi vào vận hành. Đây là nhà máy xử lý nước thải trong lòng đất lớn nhất châu Á.  

 

Các nhà khoa học Hoa Kỳ và Nhật Bản đã hợp tác chế tạo được loại xi măng mayenite mới. Đây là vật liệu thông minh vì nó có thể chuyển đổi từ chất cách nhiệt thành chất dẫn nhiệt trong suốt và ngược lại. Vật liệu này còn có các tính chất độc đáo khác phù hợp để sản xuất các hóa chất công nghiệp như amoniac và để sử dụng làm chất bán dẫn cho màn hình phẳng.

 

Người châu Âu luôn tự hào về thành phố của họ, bề dày lịch sử, nét phong phú đa dạng trong văn hoá phương tây được phản chiếu trong không gian đặc trưng của mỗi đô thị. Những thành phố như London, Paris, Copenhagen, Berlin, Milan, Athens, Budapest, Vienna… được cấu thành bởi mạng lưới kiến trúc và không gian mang đậm những dấu tích không thể pha trộn của lịch sử và văn hoá địa phương. Xét về quy mô xây dựng hay nhân khẩu, quản lý hành chính hay nguyên tắc thiết kế đô thị, thành phố ở châu Âu tồn tại những điểm khác biệt rõ nét so với các đô thị khác trên thế giới. Do vậy, chúng ta cần nhìn lại chặng đường lịch sử đô thị ở châu Âu để hiểu rõ hơn tiến trình phát triển của ngành thiết kế đô thị tại đây.

    Trang   1 2 3 4 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE