Tin hoạt động
 

Chiều 18/6, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về Luật Kinh doanh BĐS với nội dung được quan tâm là mở rộng phạm vi kinh doanh trong lĩnh vực này của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài.

 

Trong ngày làm việc thứ 7 kỳ họp thứ 7 (27/5), Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động (sản sửa đổi). Đây là hai dự án luật được đông đảo đại biểu và cử tri quan tâm.

 

Đồng tình với đề nghị của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng rằng chủ đầu tư, cá nhân có thể thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai để vay vốn đầu tư dự án nhà ở của mình, nhưng Ủy ban Pháp Luật đề nghị Bộ Xây dựng phải quy định rõ để tránh rắc rối pháp lý.

 

Sáng 24/5, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi) do Bộ Xây dựng chủ trì soạn thảo.

 

Thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014 của Quốc hội, ngày 21/02/2014 Chính phủ đã có Tờ trình số 42/TTr-CP trình Quốc hội về Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Trên cơ sở ý kiến thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), sáng 24/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Tờ trình dự án Luật nhà ở (sửa đổi). Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ có 13 Chương với 179 Điều. So với Luật Nhà ở hiện hành có 9 Chương với 153 Điều thì dự thảo Luật này tăng thêm 4 Chương và 26 Điều.

 

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi). Sau kỳ họp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã chỉ đạo Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Ban soạn thảo dự án Luật, Bộ Xây dựng, Thường trực Ủy ban Pháp luật và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật theo ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

 

Trong khuôn khổ phiên họp toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XIII tại TP HCM. Chiều 7/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: Sau hơn 7 năm triển khai thi hành, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì Luật Kinh doanh bất động sản 2006 cũng đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới và trong công tác quản lý nhà nước như: Luật hiện hành chưa có đủ chế tài để tạo lập một thị trường BĐS phát triển ổn định lành mạnh, để Nhà nước có thể kiểm soát, điều tiết được cung - cầu của thị trường, dẫn đến thị trường bất động sản thời gian qua phát triển thiếu ổn định, tình trạng đầu tư tự phát, theo “phong trào”, theo “đám đông” diễn ra phổ biến, nhiều dự án bất động sản chậm tiến độ, thi công cầm chừng, không triển khai, để đất hoang hóa, lãng phí, làm mất mỹ quan đô thị…

 

Dự thảo mới nhất Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đang được giới chuyên môn đánh giá sẽ đem lại những hy vọng mới, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, khắc phục tình trạng đầu tư BĐS theo phong trào, lệch pha cung - cầu…

 

Để đảm bảo sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư xây dựng công trình, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện Dự thảo Thông tư hướng dẫn phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng nhằm thay thế Thông tư số 08/2010/TT-BXD ngày 29/7/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

 

Ngày 10/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách để xem xét, cho ý kiến đối với ác dự án luật: Luật Công chứng (sửa đổi), Luật Xây dựng (sửa đổi) và Luật Đầu tư công.

    Trang   ‹‹ Trước 3 4 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE