Tin hoạt động
 
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Marcelino Medina Gonzalez
9/6/17 5:07 PM

Sáng ngày 6/9/2017 tại trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Marcelino Medina Gonzalez đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà (bên phải) tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Marcelino Medina Gonzalez

Thay mặt đoàn công tác Bộ Ngoại giao Cuba đến thăm và làm việc với Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Marcelino Medina Gonzalez cám ơn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà và các cán bộ của Bộ Xây dựng đã dành thời gian tiếp đoàn.

Thứ trưởng Marcelino Medina Gonzalez bày tỏ cám ơn sự ủng hộ và hỗ trợ của Việt Nam đối với Cuba trong thời gian qua, đặc biệt là dự án hỗ trợ Cuba sản xuất lúa gạo, giúp Cuba hướng tới tự chủ về lương thực. Thứ trưởng Marcelino Medina Gonzalez đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba mà Bộ trưởng Phạm Hồng Hà là đồng Chủ tịch, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi tiếp Thứ trưởng Marcelino Medina Gonzalez, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm đặc biệt, sự hỗ trợ mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chúc mừng Cuba đã đạt được nhiều thành tựu về đối ngoại cũng như về cải cách và phát triển kinh tế, đồng thời cho biết, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cuba đều mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cho tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước, và hai bên đang phối hợp triển khai nội dung Chương trình nghị sự kinh tế song phương trung hạn 2015-2020 nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Việc hai nước đẩy nhanh đàm  phán Hiệp định thương mại mới dự kiến kết thúc và ký kết vào quý IV/2017 sẽ  tạo cơ sở để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương, nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, hai lĩnh vực có tiềm năng hợp tác và là thế mạnh của mỗi bên là nông nghiệp, y tế và vắc xin sinh phẩm. Trong thời gian qua, hai bên đã hợp tác triển khai thực hiện tốt các dự án phát triển lúa gạo tại Cuba, dự án phát triển cây ngô, đậu tương, dự án quy hoạch và phát triển thủy sản và gần đây nhất là dự án phát triển cây cà phê. Tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực y tế và vắc xin sinh phẩm là rất lớn, đây là lĩnh vực Cuba có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Hai bên đã quan tâm thúc đẩy hợp tác thương mại và nghiên cứu hợp tác sản xuất vắc xin nhưng kết quả chưa như mong muốn. Cuba có thế mạnh cung cấp dịch vụ bác sỹ, một số bệnh viện tư nhân của Việt Nam có nhu cầu, đề nghị hai bên đẩy mạnh đàm phán để sớm ký kết các hợp đồng cung cấp dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của cả hai bên. Về các lĩnh vực hợp tác khác như văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, hai bên cần tiếp tục chú trọng phát triển theo chiều sâu, để mang lại những hiệu quả thiết thực.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cho biết, hiện nay có nhiều doanh nghiệp của Việt Nam có mong muốn đầu tư tại Cuba, trong đó có 5 công ty đang theo đuổi 10 dự án đầu tư tại Cuba trong các lĩnh vực khách sạn, năng lượng sạch, vật liệu xây dựng, hạ tầng khu công nghiệp, đồ gia dụng nhưng mới có 01 dự án được cấp phép. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà mong muốn phía Cuba tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giải quyết các thủ tục cấp phép đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, trong kỳ họp lần thứ 35 tới đây của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba, dự kiến tổ chức đầu tháng 10/2017, hai bên sẽ thảo luận các giải pháp, cơ chế thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tháo gỡ khó khăn, trở ngại về quy trình thủ tục đối với các dự án hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên./.


Minh Tuấn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE