Tin tổng hợp
 
Chuyên gia quốc tế giới thiệu giải pháp xây dựng đô thị thông minh
6/14/18 3:24 PM

Các chuyên gia quốc tế trình bày các giải pháp xây dựng đô thị thông minh cho Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Chiều 13/6, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Báo cáo Khung kiến trúc và demo giải pháp xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh nhằm lắng nghe các chuyên gia trong nước, quốc tế giới thiệu giải pháp xây dựng đô thị thông minh, gắn với đặc thù của thành phố.

Tại hội nghị, gần 40 chuyên gia đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã giới thiệu các giải pháp xây dựng đô thị thông minh, đã được Việt hóa và demo (trình diễn).

Các chuyên gia đã trình diễn giải pháp về triển khai Khung kiến trúc chung, nền tảng công nghệ thông tin và Trung tâm điều hành thành phố thông minh, Trung tâm điều hành thông minh cấp quận.

Ngoài ra có các giải pháp đồng bộ triển khai mô hình thông minh về giao thông, đèn chiếu sáng, quản lý đô thị, giáo dục, y tế, tài nguyên môi trường, du lịch, lao động-thương binh-xã hội; mô hình các Trung tâm ứng cứu khẩn cấp (EOC), Trung tâm chống ngập lụt, Trung tâm dự báo kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh; hệ thống đảm bảo an toàn an ninh mạng trong toàn thành phố...

Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt tháng 11/2017.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho biết thành phố đã làm việc với nhiều đối tác, chuyên gia, tổ chức quốc tế để lắng nghe, chọn lựa và triển khai những giải pháp cụ thể nhằm đưa đề án vào thực tế.

Thành phố luôn mong muốn có sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Những giải pháp được các chuyên gia đưa ra lần này sẽ giúp thành phố có thêm thông tin mới, đồng thời các sở, ngành, doanh nghiệp có cơ hội hợp tác để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án.

Phát biểu tại hội nghị, phó giáo sư, tiến sỹ Trần Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng những công việc cần làm trong thành phố thông minh không chỉ do một bộ phận chuyên trách hoặc ứng dụng công nghệ duy nhất mà cần một hệ thống tổng thể, với nguồn lực thông tin lớn cho cả thành phố.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng cần suy nghĩ đến quy hoạch tổng thể, bao gồm cả nguồn lực tài chính, kế hoạch đầu tư, quản lý, vận hành các hạng mục, thông tin dịch vụ, phân cấp của cơ quan quản lý hành chính nhà nước, vai trò của các tổ chức đoàn thể và huy động nguồn vốn khác nhau, đặc biệt là nguồn vốn xã hội hóa./.


Theo chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE