Tin tổng hợp
 
Quận Hoàn Kiếm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật
10/31/19 11:24 AM

Năm 2019, UBND quận và các đơn vị thuộc quận Hoàn Kiếm đã tổ chức thực hiện thi hành pháp luật nghiêm túc, đúng với Hiến pháp và pháp luật. Việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, cá nhân được cải thiện, ý thức pháp luật được nâng cao, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận. Công tác PBGDPL tiếp tục được quan tâm tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng đối tượng.

Trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tập huấn về theo dõi, thi hành pháp luật (TDTHPL), toàn quận đã tổ chức 04 Hội nghị quán triệt nội dung pháp luật; biên soạn 14 loại đề cương giới thiệu các luật có hiệu lực từ 01/01/2019; Biên soạn và phát hành 140.000/02 loại tờ gấp Tìm hiểu một số điểm mới của Luật Đặc xá và Luật Phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, duy trì chuyên mục "Tình hình thi hành pháp luật” trên Cổng giao tiếp điện tử quận Hoàn Kiếm.

Cùng với tuyên truyền, quận cũng đã tổ chức thực hiện Kế hoạch TDTHPL. Theo đó, UBND quận đã ban hành Kế hoạch số 155/KH-UBND, ngày 12/8/2019, về kiểm tra công tác thi hành pháp luật trong lĩnh vực ATTP và tổ chức kiểm tra việc thi hành pháp luật về ATTP tại 05 phường. Việc TDTHPL về BHXH, BHYT, BHTN dành cho người lao động là một trong hai nội dung trọng tâm được quận Hoàn Kiếm triển khai thực hiện nghiêm túc, chỉ đạo: Bảo hiểm xã hội, Phòng Lao động Thương binh và xã hội, Phòng Y tế, Phòng Kinh tế, Trạm Thú y, Đội quản lý thị trường chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch tổ chức các hoạt TDTHPL thông qua việc kiểm tra các hoạt động thuộc chức năng nhiệm vụ về lĩnh vực được theo dõi, tổ chức các hội nghị tuyên truyền và tổ chức khảo sát về các lĩnh vực trên.

Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, kỹ năng thực thi công vụ của đội ngũ CB, CC, VC, UBND quận đã tổ chức 03 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tư pháp về các lĩnh vực: Xử lý vi phạm hành chính, hộ tịch và chứng thực với 750 lượt người tham dự và phát hành 250 bộ tài liệu liên quan; Tổ chức tập nghiệp vụ, kỹ năng cho 640 báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật quận và hơn 850 hòa giải viên cơ sở với nội dung: “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật”.

Trong năm 2019, UBND quận đã chỉ đạo Thanh tra quận tổ chức 08 cuộc thanh tra, trong đó: Thanh tra công tác tài chính và sử dụng lao động tại UBND phường Hàng Bông và Trường Mẫu giáo Mầm non A; Thanh tra trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại UBND phường Phúc Tân và phường Hàng Buồm; Thanh tra trách nhiệm trong công việc thực hiện Luật Thanh tra, Luật tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo đối với Chủ tịch UBND phường Hàng Mã; Thanh tra việc thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại UBND phường Đồng Xuân, phường Lý Thái Tổ và Ban Quản lý phố cổ Hà Nội.

Xác định công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ phức tạp cần được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của chính quyền quận. Trong thời gian qua, UBND quận đã ban hành nhiều văn bản để triển khai và yêu cầu các đơn vị thuộc quận thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Trong năm 2019, UBND quận và UBND các phường đã thụ lý giải quyết 24 vụ việc (Khiếu nại: 08 vụ; tố cáo: 16 vụ).

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Quận ủy, HĐND và UBND quận, đã chỉ đạo thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành và chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc quận tăng cuờng công tác kiểm tra, phát hiện và thiết lập hồ sơ vi phạm trong lĩnh vực đảm bảo trật tự và văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; quản lý chất lượng, an toàn và vệ sinh lao động các công trình xây dựng; việc triển khai thực hiện đầu tư công tác chỉnh trang, hạ ngầm, sắp xếp đường dây đi nổi các ngõ trên địa bàn quận năm 2020 và các năm tiếp theo; công tác quản lý nhà nước về Bảo hiểm xã hội; đảm bảo ATTP. Các Đoàn kiểm tra hoạt động độc lập, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và thiết lập hồ sơ, đề xuất xử lý đối với các hành vi vi phạm thuộc lĩnh vực kiểm tra; tuyên truyền, nhắc nhở cá nhân, tổ chức nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật.

Tình hình thi hành pháp luật của cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền thông qua công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đều đảm bảo đúng thời hạn Luật định; việc xử lý tin báo tố giác tội phạm đều thực hiện đúng quy định bảo đảm mọi tố giác, tin báo về tội phạm cơ bản được giải quyết đúng quy định pháp luật, không để xảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm. Việc chấp hành các quy định pháp luật được duy trì nghiêm túc, chưa phát hiện các trường họp bắt, khởi tố, xét xử oan sai, hình sự hóa các quan hệ dân sự và các quan hệ hành chính, các vụ án khởi tố điều tra sau đó đình chỉ đều đảm bảo đúng căn cứ pháp luật. Trong năm 2019, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm không phát sinh vụ việc yêu cầu trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Trong năm 2019, Phòng Tư pháp đã tham mưu giúp Chủ tịch UBND quận đã ban hành 215 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực: An ninh trật tự, an toàn xã hội; Phòng cháy, chữa cháy; sản xuất buôn bán hàng cấm, hàng giả; ATTP; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý, phát triển nhà ở, văn hóa thông tin...

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác TDTHPL, quận Hoàn Kiếm sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật đến cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức rà soát, tổng hợp những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định pháp luật của các đơn vị để kịp thời có giải pháp tháo gỡ hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành quy định pháp luật mới nhằm đảm bảo sự thống nhất trong hoạt động áp dụng pháp luật và toàn bộ hệ thống pháp luật. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các đơn vị trong việc cung cấp thông tin xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.


Theo Hà Nội portal


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE