Tin địa phương
 
Định hướng phát triển Sóc Sơn thành đô thị vệ tinh của Thủ đô
10/11/17 2:04 PM

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sóc Sơn.

Trong tương lai, huyện Sóc Sơn được định hướng phát triển thành đô thị vệ tinh của Thủ đô với tính chất là thương mại-dịch vụ, công nghiệp, du lịch, giáo dục đào tạo, nông nghiệp sinh thái, với nhiều dự án thu hút đầu tư có triển vọng.

Ngày 10/10, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (1977-2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Là địa phương nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô, xuất phát điểm là huyện thuần nông, kết cấu hạ tầng lạc hậu, sau 40 năm, Sóc Sơn đã có bước tăng trưởng ấn tượng. Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt và chủ động của toàn hệ thống chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 20 năm qua của huyện Sóc Sơn đạt trên 9%. Đến nay, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tích cực với tỷ trọng công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp-xây dựng chiếm trên 57%, dịch vụ khoảng 30%, còn lại 13% là nông nghiệp. Tăng trưởng các ngành kinh tế giúp nguồn thu ngân sách 10 năm trở lại đây liên tục vượt so với kế hoạch được giao.

Nếu như năm 1977, toàn huyện chỉ có 22 doanh nghiệp, đến nay, con số này đã tăng lên 1.518 doanh nghiệp. Hiện, toàn huyện có 45 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (tổng vốn đầu tư khoảng 9.900 tỷ đồng), đang hoạt động hiệu quả và tạo việc làm cho trên 15.500 lao động; 1.473 doanh nghiệp trong nước (tổng vốn đầu tư 18.600 tỷ đồng) cũng đang vận hành ổn định, tạo việc làm cho trên 20.700 lao động.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện quy hoạch phát triển theo hướng tập trung, quy mô lớn, chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại. Đến nay, toàn huyện đã phát triển được 32 vùng chuyên canh, xây dựng được 5 nhãn hiệu nông sản tập thể. Giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác tăng từ 12,1 triệu đồng (năm 1991) lên trên 152 triệu đồng (năm 2016); có những vùng sản xuất đạt từ 350 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha. Dự kiến, đến hết năm 2017, toàn huyện sẽ có 18/25 xã về đích nông thôn mới, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trước năm 2020...

Đặc biệt, hơn 10 năm gần đây, Sóc Sơn là đơn vị đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, qua đó, nhiều công trình trọng điểm của quốc gia và Thành phố đã được triển khai xây dựng, bao gồm các công trình đường cao tốc, đường quốc lộ, mở rộng sân bay quốc tế Nội Bài, phát triển các khu, cụm công nghiệp, các công trình của Thành phố là nổi bật là hai lần xây dựng, mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải với quy mô 170 ha, góp phần cho Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Trong tương lai, huyện được định hướng phát triển thành đô thị vệ tinh của Thủ đô với tính chất là thương mại-dịch vụ, công nghiệp, du lịch, giáo dục đào tạo, nông nghiệp sinh thái, với nhiều dự án thu hút đầu tư có triển vọng.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Sóc Sơn đã chung tay bảo vệ và xây dựng quê hương Sóc Sơn phát triển như ngày hôm nay. Đồng thời ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn của Sóc Sơn, nhất là việc khai thác, phát huy những tiềm năng về đất đai, con người, lợi thế là đầu mối giao thông trọng điểm của quốc gia để nhanh chóng đưa Sóc Sơn phát triển sớm trở thành đô thị vệ tinh hiện đại của Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, trong lãnh đạo, chỉ đạo, Thành phố đã có các ưu tiên cho Sóc Sơn về nguồn kinh phí, tập trung chỉ đạo giải quyết những vướng mắc trong quy hoạch, thu hút đầu tư (nhất là trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, công nghiệp và sản xuất nông nghiệp chất lượng cao), giải quyết các kiến nghị của nhân dân trong việc di dời và tăng cường đầu tư cho vùng ảnh hưởng môi trường bãi rác Nam Sơn, và xác định đầu tư xây dựng, phát triển đô thị vệ tinh Sóc Sơn sớm hơn các đô thị vệ tinh khác của Thành phố…

Bên cạnh những hỗ trợ, quan tâm của Trung ương và Thành phố, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị Đảng bộ, chính quyền huyện cần làm tốt công tác xây dựng quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Tập trung cùng với Thành phố và Trung ương thực hiện tốt các dự án đầu tư hệ thống hạ tầng, tạo sự kết nối với đô thị trung tâm Hà Nội, tập trung vào các quy hoạch lớn của khu đô thị vệ tinh, khu đô thị dọc hai bên đường Võ Nguyên Giáp, các khu vực mở rộng và phụ cận sân bay quốc tế Nội Bài, các khu công nghiệp tập trung và khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Quan-Đền Sóc..., tạo tiền đề căn bản để phát triển đô thị Sóc Sơn theo đúng định hướng...

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tin tưởng rằng, với truyền thống của một huyện anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sóc Sơn sẽ luôn phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng Sóc Sơn sớm trở thành vùng phát triển năng động của Thủ đô, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.


Theo chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE