Tin địa phương
 
Hà Nội: Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt sông Đuống với công suất 300.000m3/ngày đêm
9/6/19 2:09 PM

Ngày 05/9, Nhà máy nước mặt (NMNM) sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành phân kỳ 2, giai đoạn 1 tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung trao bằng chứng nhận Công trình kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô cho Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1 tháng 10/2018 với công suất phát bình quân 120.000 m3/ngày đêm - 130.000m3/ngày đêm, NMNM sông Đuống đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, huyện Đông Anh, quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam thành phố trong đó có những điểm thay thế chủ lực việc sử dụng nguồn nước ngầm ô nhiễm nặng như: Hệ thống giếng ngầm của các nhà máy nước phía Nam tại nút Pháp Vân; Cung cấp nước sạch cho một số vùng trước đây chưa có mạng lưới nước sạch, phải sử dụng nước tự khoan như địa bàn các xã Trung Màu, Văn Đức huyện Gia Lâm, và đang tiếp tục lắp đặt mạng phân phối cho các xã Dục Tú, Mai Lâm, huyện Đông Anh, phạm vi này đang tiếp tục được mở rộng thêm; Đặc biệt đã đáp ứng sự thiếu hụt nguồn cung nước sạch cho cư dân Hà Nội trong đợt nắng nóng cao điểm hè 2019.

NMNM sông Đuống được vận hành tự động hóa hoàn toàn; Áp dụng công nghệ xử lý nước đạt tiêu chuẩn cao nhất hiện hành tại Việt Nam (tương đương các tiêu chuẩn quốc tế); Toàn bộ thiết bị có xuất xứ từ châu Âu; Cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt đạt tiêu chuẩn châu Âu. Các đặc điểm ưu việt về kỹ thuật và công nghệ của Nhà máy sau khánh thành giai đoạn 1 gồm: Chất lượng nước sạch; Áp lực nước đủ lớn, không cần sử dụng các bồn chứa và máy bơm trung gian; Kiểm soát tốt và giảm thiểu việc thất thoát nước; Cấu hình công nghệ tiên tiến nhất của châu Âu lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam để đảm bảo tính hiệu quả tiết kiệm nước thô và tiết kiệm năng lượng. Toàn bộ công nghệ hiện đại này đều được vận hành và làm chủ bởi lực lượng kỹ sư và công nhân kỹ thuật người Việt.
 


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn nhận định, công trình NMNM sông Đuống có ý nghĩa quan trọng
trong việc mở rộng và hoàn thiện hệ thống cấp nước của TP Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn chia sẻ: “NMNM sông Đuống là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc mở rộng và hoàn thiện hệ thống cấp nước của TP Hà Nội, nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho sinh hoạt, dịch vụ và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô đến năm 2020.

Trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn, thực hiện chủ trương xã hội hóa, TP Hà Nội đã thu hút các nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực cấp nước. Việc đầu tư xây dựng NMNM sông Đuống là một trong những dự án được hình thành, thực hiện theo đúng chủ trương này.

Tôi đánh giá cao sự nỗ lực quyết tâm của nhà đầu tư, tinh thần làm việc hăng say của cán bộ, công nhân viên của Công ty nước mặt sông Đuống để hoàn thành sớm dự án. Trong thời gian sắp tới, tôi đề nghị Công ty nước mặt sông Đuống tiếp tục phát triển đường ống cấp nước, tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn, bảo đảm nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định lâu dài cho thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận”.
 


Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại Lễ khánh thành.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định: “Lễ khánh thành giai đoạn 1 NMNM Sông Đuống ngày hôm nay khẳng định chủ trương đúng đắn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thành phố trong việc huy động mọi nguồn lực xã hội hóa đầu tư xây dựng nhà máy lọc nước mặt để phục vụ cho nhân dân; đồng thời, đây cũng là minh chứng rõ nét cho những cam kết, nỗ lực của thành phố trong việc thu hút, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, cũng như việc hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư về thủ tục, mặt bằng trong quá trình triển khai dự án. Sự thành công của dự án không chỉ thể hiện sự quyết tâm, kiên định trong mục tiêu hiện thực hóa công tác phát triển dự án, khả năng tổ chức, điều hành và quản lý đầu tư xây dựng những dự án ngành Nước có quy mô lớn của Tập đoàn AquaOne, Cty CP nước mặt sông Đuống mà còn thể hiện ý chí, quyết tâm và trình độ kỹ thuật của công nhân, người lao động Việt Nam. Thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, công trình NMNM sông Đuống đã góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận”.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố sẽ sớm có điều chỉnh, rà soát để đóng các giếng nước ngầm hiện đang bị ô nhiễm; tuyên truyền đến người dân các vùng nông thôn, các vùng phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch ngừng việc khoan giếng nước và chuyển sang dùng nước sạch. Thành phố cũng sẽ cam kết tạo điều kiện cho chủ đầu tư nâng công suất nhà máy lên 600.000m3 ngày đêm vào tháng 10/2023.
 


Lễ khánh thành với sự tham gia của đại diện các Bộ, Sở, ban, ngành Trung ương và TP Hà Nội;
Đại sứ và đại diện Ngoại giao các nước Áo, Belarus, Oman, Thái Lan… cùng các cán bộ công nhân viên nhà máy.

Sau khi khánh thành phân kỳ 2 nâng tổng công suất lên 300.000m3/ngày đêm, NMNM sông Đuống sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của thành phố; cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 1 số vùng bổ sung thuộc ngoại thành TP Hà Nội như: Phía Tây Nam: Ứng Hòa, Thanh Oai và khu vực phía Nam các huyện Thường Tín, Phú Xuyên; phía Bắc: Các khu vực còn lại của các huyện Đông Anh, Sóc Sơn; cấp nước tập trung cho một số Khu đô thị lớn đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào sử dụng như Khu đô thị VinCity Gia Lâm tại huyện Gia Lâm, Khu đô thị Thanh Hà tại quận Hà Đông và đón đầu tạo cơ sở hạ tầng cho các Khu đô thị đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng như: Khu đô thị thông minh của Tập đoàn BRG, Công viên Kim Quy, Khu trung tâm triển lãm Quốc gia, Khu đô thị Cổ Loa… tại huyện Đông Anh. Bên cạnh đó Nhà máy nước mặt sông Đuống còn bổ sung cấp nước vùng cho tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh.

Dự án NMNM Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được phê duyệt đầu tư theo Quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/03/2013 và quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 03/6/2016.

Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5.000 tỷ đồng (225 triệu USD), bao gồm 02 hợp phần chính gồm: Công trình thu – trạm bơm nước thô, nhà máy nước được quy hoạch trên diện tích gần 65 ha tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) và tuyến ống truyền dẫn cấp 1 (đường kính từ 800 đến 1800mm) dài 76km phân bố trên huyện Gia Lâm; Long Biên; Sóc Sơn; Đông Anh; Hoàng Mai, Thanh Trì và khu vực Hưng Yên.

Về quy mô dự án đến năm 2019 đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm. Tiếp nối giai đoạn này, Dự án NMNM sông Đuống sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m3/ ngày đêm, đến năm 2030 đạt 900.000 m3/ ngày đêm, và sau năm 2030 đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm.


Theo báo Xây dựng


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE