Tin trong ngành
 
Công bố và trao giải Cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”
11/26/19 1:50 PM

Ngày 25/11/2019, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) và Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) phối hợp tổ chức lễ công bố các thiết kế được giải Cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”.

Bà Caitlin Wiesen và bà Đoàn Thị Tuyết Nga (Vụ trưởng Vụ KHKT và HTQT, Tổng cục Phòng chống thiên tai) trao giải Nhất của Cuộc thi cho các thí sinh

Cuộc thi này là sáng kiến của Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của nhiều công ty tư vấn thiết kế và gần 600 sinh viên từ 14 trường đại học trên toàn quốc, với nhiều ý tưởng thiết kế nhà ở độc đáo, giải pháp thiết thực và sáng tạo.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, từ cuối năm 2017 tới nay, với sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, UNDP và các tỉnh ven biển, Dự án đã xây dựng và bàn giao hơn 2.400 ngôi nhà an toàn cho các hộ nghèo và hộ có phụ nữ làm chủ hộ tại 5 tỉnh ven biển Việt Nam.

Bà Caitlin Wiesen bày tỏ hy vọng các thiết kế được chọn tại Cuộc thi sẽ góp phần vào các chương trình nhà an toàn sắp tới của Chính phủ Việt Nam cho 28 tỉnh ven biển, có thể mang lại hiệu quả lâu dài nhằm giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo an toàn về người và tài sản khi thiên tai xảy ra. Thời gian tới, UNDP sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ xây dựng để thúc đẩy các sáng kiến này nhằm mang lại nhiều giải pháp nhà an toàn chi phí thấp có thể triển khai tại Việt Nam.
 

Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia Đỗ Thanh Tùng trao giải cho các thí sinh

Theo đánh giá Chỉ số Rủi ro khí hậu toàn cầu của Germanwatch, Việt Nam là một trong 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các sự kiện thiên tai cực đoan từ năm 1998 - 2017. Trong những năm gần đây, Việt Nam ngày càng phải trải qua nhiều sự kiện khí hậu khắc nghiệt và không thể dự đoán trước được. Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà bị ngập và bị hư hỏng do thiên tai, hơn 220 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức kêu gọi các kiến trúc sư, kỹ sư đang hành nghề, các sinh viên chuyên ngành kiến trúc hiện đang sinh sống tại Việt Nam tham gia đề xuất các ý tưởng sáng tạo nhằm mang đến cho người dân khu vực ven biển cuộc sống an toàn, hạnh phúc và bền vững, thông qua 3 hạng mục: Cuộc sống an toàn; cuộc sống hạnh phúc; cuộc sống bền vững.

Sau quá trình đánh giá, lựa chọn các tác phẩm dự thi xuất sắc nhất, Ban tổ chức đã công bố và trao 2 giải Nhất, gồm các tác phẩm: Cải tạo làng Xương Điền, tỉnh Nam Định của nhóm tác giả: Nguyễn Quang Huy, Huỳnh Tố Nga, Nguyễn Hà Trung Hiếu, Hoa Tấn Khang, Lê Thị Ngọc Anh đến từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; Nhà kết nối đa lợi ích của nhóm tác giả: Phạm Văn Mỹ, Trần Nhân Quân, Hà Thị Trúc Phương, Lê Trọng Bằng, Đinh Thị Thanh Trà đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung.
 

Toàn cảnh lễ công bố và trao giải

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 2 giải Nhì cho các tác phẩm: Nhà của nước của nhóm tác giả: Trần Anh Sơn, Hoàng Việt Anh, Chu Thị Lan Anh đến từ Công ty ASLUS; Làng ngư dân Long Thủy của nhóm tác giả: Lê Gia Đạt, Biện Thị Tuyết Sinh, Lê Ngọc Thùy Dung, Nguyễn Minh Tố, Dương Minh Lê đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung; 2 giải Ba cho các tác phẩm: PAO house của tác giả Lê Văn Trọng; Thiết kế nhà bè chống bão kết hợp du lịch của nhóm tác giả: Ngô Thanh Quý, Hoàng Đức Minh, Nguyễn Đức Nghĩa, Phạm Thị Thanh Ngân, Nguyễn Ngọc Thanh Tài đến từ Đại học Văn Lang.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 3 giải Khuyến khích, 2 giải Bình chọn và một giải Nỗ lực sáng tạo cho các thí sinh có bài dự thi chất lượng, sáng tạo.


Trần Đình Hà


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE