Tin cải cách hành chính
 
Quận Nam Từ Liêm duy trì tổ giải quyết nhanh về TTHC
7/3/19 12:00 PM

Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Quốc Nam chia sẻ thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Hòa An

Nam Từ Liêm là đơn vị đầu tiên của Hà Nội triển khai mô hình "Chính quyền, công sở thân thiện, trách nhiệm", duy trì Tổ giải quyết nhanh TTHC cấp thiết để tạo điều kiện cho người dân.

Chiều 2/7, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Quốc Nam cho biết trong công tác cải cách hành chính, Nam Từ Liêm là đơn vị đầu tiên của Thành phố triển khai mô hình "Chính quyền, công sở thân thiện, trách nhiệm".

Từ mô hình này, quận đặc biệt có sáng kiến trong việc cải thiện sự hài lòng của người dân, gửi "Thư xin lỗi" đối với các tổ chức, cá nhân khi chậm giải quyết TTHC; gửi "Thư cảm ơn", "Thư chúc mừng"... đối với cá nhân, tổ chức khi giải quyết các công việc liên quan đến chính quyền. Sáng kiến này được Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu để trển khai nhân rộng trên toàn Thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Nam Từ Liêm đẩy mạnh rà soát và tiếp tục duy trì cắt giảm thời gian giải quyết và số lần đi lại đối với các TTHC trên địa bàn mà nhân dân có nhu cầu giải quyết nhiều. Đến thời điểm hiện nay, quận đã duy trì thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết 50 TTHC thuộc các lĩnh vực: Tư pháp, đăng ký kinh doanh, lao động-thương binh xã hội, tài nguyên và môi trường, quản lý đô thị, y tế, nội vụ, thuế...

Quận tiếp tục duy trì Tổ giải quyết nhanh các TTHC theo yêu cầu, phục vụ 24/24h kể cả ngày nghỉ, ngày lễ đối với các TTHC cấp thiết như: Cấp giấy chứng tử được giải quyết 24/24h kể cả chủ nhật, ngày lễ; chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản đối với người già yếu, bệnh tật không thể đến trụ sở UBND phường. Trong 6 tháng, Nam Từ Liêm giải quyết trước hạn và đúng hạn hồ sơ đạt tỷ lệ 97,66% (trong đó trước hạn trên 16%).

Sự nỗ lực, sáng tạo, đột phá trong cải cách hành chính của Nam Từ Liêm được Thành phố đánh giá cao. Trong liên tiếp 2 năm (2017-2018), quận xếp hạng 1/30 quận, huyện, thị xã của TP. Hà Nội về chỉ số cải cách hành chính.

Trên 9.000 doanh nghiệp hoạt động

Theo ông Nguyễn Quốc Nam, nhờ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp, đến nay quận Nam Từ Liêm có gần 9.000 doanh nghiệp, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng thương mại dịch vụ-công nghiệp, xây dựng-nông nghiệp.

Sau 5 năm, số doanh nghiệp của quận hiện nay tăng hơn 2 lần so với năm đầu tiên thành lập. Kinh tế quận luôn duy trì tăng trưởng cao, giá trị sản xuất các ngành bình quân hàng năm đạt 15,7%, quy mô giá trị các ngành kinh tế đật trên 45 nghìn tỷ đồng.

Điểm nổi bật của Nam Từ Liêm là thu ngân sách 5 năm liền hoàn thành vượt dự toán Thành phố giao ở mức cao và bền vững. Quy mô thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận tăng 3,3 lần so với năm đầu thành lập. Tính trong 6 tháng đầu năm 2019, quận thu ngân sách đạt trên 3.800 tỷ đồng, đạt 39% so với dự toán giao đầu năm.

Nam Từ Liêm bảo đảm thu cân đối ngân sách quận và là một trong 5 quận có số thu ngân sách cao nhất trong 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội.


Theo Chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE