Tin địa phương
 
Thanh Hóa: Sản xuất và tiêu thụ gạch không nung tăng mạnh
4/20/17 2:40 PM

Sản xuất gạch không nung tại Công ty CP Thương mại Huy Hoàng (TP Thanh Hóa).

Hiện nay, toàn tỉnh có 26 doanh nghiệp (DN) sản xuất gạch không nung, trong đó, có hàng chục DN đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, quy mô sản xuất hàng chục triệu viên/năm, như Tổng Công ty Hà Thanh (Vĩnh Lộc), Công ty CP Thương mại Huy Hoàng (TP Thanh Hóa), Công ty TNHH Xuân Trường (Yên Định), Công ty TNHH Đại Phong, Công ty TNHH Hảo Phụng (Nga Sơn)...

Công ty TNHH Đại Phong đóng trên địa bàn xã Nga An (Nga Sơn) là một DN mới tham gia lĩnh vực sản xuất gạch không nung từ tháng 12-2015. Hiện nay, công ty đã nâng công suất lên 30 triệu viên/năm. Ông Mai Hồng Phong, giám đốc công ty cho biết: Gạch không nung có kích thước chuẩn hơn nên khi xây dựng sẽ tiết kiệm hơn so với gạch nung. Từ khi đi vào sản xuất đến nay, sản phẩm của công ty tiêu thụ tốt và đã có mặt tại hầu hết các công trình xây dựng của Nhà nước và tư nhân, nhất là những công trình lớn, nhà cao tầng.

Với Tổng Công ty Hà Thanh, hiện nay đơn vị có hai nhà máy sản xuất gạch không nung tại huyện Vĩnh Lộc và TP Thanh Hóa với tổng công suất thiết kế là 200 triệu viên/năm. 3 tháng đầu năm 2017, đơn vị đã cung ứng ra thị trường được hơn 50 triệu viên gạch không nung. Do đầu tư dây chuyền liên doanh Việt - Nhật đồng bộ và hiện đại, sản phẩm của công ty luôn được khách hàng đánh giá cao. Đại diện Tổng Công ty Hà Thanh, cho biết: Dự báo trong tương lai, gạch không nung sẽ thay thế gạch nung truyền thống, do đó nhu cầu của thị trường sẽ tăng cao. Đó là cơ sở để đơn vị không ngừng nghiên cứu, đầu tư công nghệ sản xuất để ngày càng đáp ứng tốt hơn thị hiếu của khách hàng.

Theo thống kê của Phòng Quản lý Vật liệu - Sở Xây dựng, năm 2015, tổng công suất thiết kế của các DN sản xuất gạch không nung mới đạt 291 triệu viên; năm 2016, các DN đã nâng công suất lên gần 600 triệu viên. Tình hình sản xuất và tiêu thụ gạch không nung có nhiều tín hiệu khởi sắc. Điển hình như sản lượng tiêu thụ năm 2016 tăng 71,9% so với cùng kỳ. Gạch không nung sử dụng chất thải rắn, tận dụng phế thải công nghiệp của các mỏ đá, xi măng,... làm nguyên liệu sản xuất nên không gây lãng phí nguồn tài nguyên khoáng sản. Hơn nữa, công nghệ sản xuất không dùng chất đốt nên không gây ô nhiễm môi trường. Qua phối trộn nguyên liệu với tỷ lệ thích hợp, sản xuất theo tiêu chuẩn, dây chuyền công nghệ cao sẽ tạo ra sản phẩm có cường độ chịu nén, độ cứng và độ chống xuyên nước cao, đảm bảo tốt các kết cấu xây dựng.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn bộ phận không nhỏ người dân, người tiêu dùng chưa hiểu hết tính năng, ưu điểm của vật liệu xây không nung. Cùng với đó, một số cơ sở sản xuất chưa đầu tư xứng đáng cho công nghệ, không bảo đảm đúng quy trình sản xuất làm ảnh hưởng đến “uy tín” của vật liệu này. Đồng thời, nhiều cơ sở sản xuất gạch không nung với quy mô hộ gia đình, không đăng ký hợp quy chất lượng, không bảo đảm chất lượng, tự phát, nhỏ lẻ cũng ảnh hưởng nhất định đến tâm lý của người tiêu dùng. Việc xóa bỏ các điểm sản xuất này cần sớm được xây dựng lộ trình, đồng thời, có hướng chuyển đổi ngành nghề phù hợp trong các cơ sở này thời gian tới.


Theo báo Thanh Hóa


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE