Ứng dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng
 

Chiều 10/8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, đơn vị hữu quan, chỉ đạo các giải pháp xử lý, sử dụng tro xỉ và giảm tối đa việc ảnh hưởng tới môi trường từ chất thải của các nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc.

 

Xử lý tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy phân bón hóa chất để sản xuất VLXD là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay và là vấn đề thời đại nhằm khác phục ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, đất đai và vì sự phát triển bền vững của các ngành công nghiệp.

 

Ngay khi UBND TT-Huế có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) trong các công trình xây dựng, Sở Xây dựng đã phối hợp với các chủ đầu tư triển khai một cách nghiêm túc. Qua gần 2 năm thực hiện, toàn tỉnh có rất nhiều dự án sử dụng VLXKN xây dựng công trình.

 

Vụ việc phát tán tro, bụi xỉ làm ảnh hưởng đến môi trường tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) một lần nữa đặt ra yêu cầu cấp thiết tìm ra lời giải cho việc tận dụng hiệu quả các nguồn phế thải này.

 

Việc người dân bức xúc tràn ra đường chặn xe trên QL 1 để phản đối phát thải bụi từ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 không chỉ phản ánh mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của các chất thải từ nhà máy mà còn bộc lộ những khiếm khuyết của dự án cấp nhà nước này do nôn nóng đưa vào vận hành mà không lường trước được và đánh giá đúng mức độ thiệt hại và những nguy hiểm gây ra cho cuộc sống người dân, khi dự án chưa hoàn thiện khép kín.

 

Tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện là nguyên liệu đầu vào rất tốt cho sản xuất các loại VLXD, trong đó có tro bay là phụ gia cho sản xuất xi măng. Thế nhưng, nhiều DN sản xuất xi măng không mặn mà với nguồn nguyên liệu này khi mà nó được bán với giá cao hơn so với các phụ gia khác.

 

Bộ Xây dựng cho biết: Sau 5 năm thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN), cùng với việc các chủng loại sản phẩm đạt và vượt mục tiêu đề ra thì nhận thức của cộng đồng, DN về vấn đề này cũng tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn có địa phương chần chừ thực hiện mà lý do viện ra chưa thực sự thoả đáng với sản phẩm này.

 

Bộ Xây dựng vừa có Công văn 3064/BXD-VLXD gửi các Tổng công ty trực thuộc Bộ Xây dựng về việc kiểm điểm tình hình thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung.

 

Theo Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) được Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 567/QĐ-TTg, đến năm 2020, VLXKN sẽ thay thế 20- 25% gạch đất sét nung vào năm 2015, 30-40% vào năm 2020. Được sự hỗ trợ về công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, cụ thể là Vụ VLXD, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường trong lĩnh vực sản xuất và sử dụng VLKN trên địa bàn thành phố Hải Phòng đang ngày càng phát triển. 

 

Tỉnh Bến Tre, với mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg về việc “Tăng cường sử dụng vật liệu không nung và hạn chế sản xuất gạch đất sét nung”; Thông tư 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 quy định sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) trong các công trình xây dựng. Tuy nhiên, “Vì chưa có sự chủ động về nguyên vật liệu, kỹ thuật xây…khiến cho hàng loạt công trình sử dụng bằng vốn ngân sách Nhà nước bị rạn, nứt và hiện đã được quyết định chuyển sang dùng gạch đỏ, trên nền, khung thiết kế cho gạch bê tông bọt”. Điều này gây nên sự hiểu nhầm, hiểu sai về GKN, người dân nghi ngại, nhà sản xuất GKN thêm phần khó khăn.

    Trang   ‹‹ Trước 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE