Thông tin KHCN
 

Các dự án nhà chung cư cao tầng ở Việt Nam phát triển nhanh chóng trong những năm vừa qua, chiếm số lượng chủ yếu trong các công trình cao tầng nhưng mới chỉ đáp ứng các yêu cầu về mặt công năng, thẩm mỹ, mà chưa chú trọng tích hợp Kiến trúc xanh như một điều kiện tiên quyết. Hệ quả là môi trường đô thị nói riêng và hệ sinh thái nói chung phải gánh chịu những tác động tiêu cực như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, thiếu hụt năng lượng, lãng phí nguồn tài nguyên tự nhiên, xuất hiện hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, hiện tượng phát thải khí nhà kính… Việc lựa chọn, xác định mô hình thích hợp cho nhà chung cư cao tầng theo hướng tiếp cận kiến trúc xanh đã và đang trở thành mootjyeeu cầu, một thách thức lớn trong bối cảnh phát triển đô thị hiện nay ở Việt Nam.

 

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh tại Việt Nam phát triển nhà ở cao tầng là xu hướng tất yếu, đồng thời, phát triển nhà ở cao tầng theo các tiêu chuẩn Công trình xanh (CTX) được xem là giải pháp hiệu quả, giảm thiểu chất thải, ô nhiễm và phá hoại môi trường, nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị. Theo đó, dự án Diamond Lotus Riverside được phân tích như là trường hợp chung cư cao tầng điển hình theo tiêu chuẩn LEED tại Việt Nam.

 

I. Nhu cầu không gian ngầm thành phố Hồ Chí Minh

TP.HCM có 24 quận huyện với tổng diện tích tự nhiên 2.096 km2 và dân số lên tới 13 triệu người với mật độ bình quân hơn 6.000 người/km2, đặc biệt tại các quận trung tâm đã đạt tới 50.000 người/km2. Theo quy định về siêu đô thị trên thế giới với 2 tiêu chí: dân số lớn hơn 10 triệu người và mật độ dân số lớn hơn 2.000 người/km2, thì TP.HCM đều đáp ứng cả 2 tiêu chí trên. Theo xu hướng phát triển của các siêu đô thị trên thế giới, thì TP.HCM đã và đang phát triển dưới dạng đô thị nén, tức tập trung phát triển ở khu vực trung tâm với việc xây dựng các công trình quy mô lớn và đi sâu vào lòng đất bao gồm các dạng công trình như: tòa nhà chung cư, cao ốc, hệ thống metro, trung tâm thương mại, nhà giữ xe, kho bãi…

 

Đối với các nước đang phát triển, các đô thị cực lớn hoặc các vùng đại đô thị có một vai trò quan trọng trong sự phát triển của quốc gia. Hầu hết các đại đô thị này đóng vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế của một đất nước. Tuy nhiên, quá trình phát triển luôn gặp nhiều thách thức về các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường nảy sinh trong quá trình tăng trưởng nhanh chóng của vùng đại đô thị. Do đó, hầu hết các đô thị này đều được lập các đồ án quy hoạch từ cấp vùng cho tới cấp độ đô thị để định hướng cho sự phát triển không gian kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ theo các mục tiêu của từng giai đoạn phát triển.

 

Theo Luật Quy hoạch, hệ thống quy hoạch quốc gia gồm: 

- Quy hoạch cấp quốc gia;

- Quy hoạch vùng;

- Quy hoạch tỉnh;

- Quy hoạch đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt;

- Quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

 

Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện cần được đổi mới

Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện chính thức mới được đưa vào Luật Xây dựng năm 2014. Sau 5 năm thực hiện, tỷ lệ phủ kín quy hoạch xây dựng vùng cấp huyện đã đạt được ở mức tương đối khá, ước tính khoảng 50% số huyện trên cả nước. Một số tỉnh như Nam Định, Quảng Nam, Lâm Đồng đã phê duyệt hoặc có kế hoạch phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng huyện phủ kín tất cả các huyện thuộc tỉnh. Các đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện được duyệt nhìn chung đóng vai trò tích cực trong xây dựng và phát triển các vùng nông thôn, là Tiêu chí số 1 để hoàn thành mục tiêu quốc gia về xây dựng Huyện nông thôn mới được ban hành theo Quyết định số 558/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

1.Tổng quan về thực trạng phương pháp tiếp cận quy hoạch đô thị

Theo thống kê, đến tháng 12/2018, Việt Nam có khoảng 800 đô thị, trong đó hầu hết đã được lập và điều chỉnh quy hoạch 3-5 lần. Hệ thống đồ án quy hoạch đô thị, loại hình quy hoạch, quy mô lập quy hoạch, đối tượng lập quy hoạch đô thị tại Việt Nam rất đa dạng, phong phú, được lập bởi nhiều đơn vị tư vấn trong và ngoài nước khác nhau dẫn tới sản phẩm của quy hoạch đô thị khá khác biệt của các đồ án. Nếu coi đồ án quy hoạch là sản phẩm của nghiên cứu khoa học và sáng tạo nghệ thuật thì mỗi đồ án có phương pháp tiếp cận khác nhau, không thống nhất giữa các đồ án khác nhau.

 

 

1. Đặt vấn đề

Đô thị hóa diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam trong những năm gần đây, quá trình đô thị hóa tại Việt Nam tương ứng với quá trình phát triển kinh tế hiện tại. Đứng trước những thách thức của quá trình đô thị hóa, vấn đề phát triển đô thị một cách bền vững đã được đặt ra nhiều năm trước. Các trào lưu, thuật ngữ mới xuất hiện như đô thị thích ứng biến đổi khí hậu, đô thị tăng trưởng xanh, đô thị phát thải Carbon thấp…; gần đây kéo theo cuộc cách mạng công nghê 4.0 là trào lưu xây dựng đô thị thông minh. Phát triển đô thị theo nghĩa rộng, vĩ mô hay tầm chiến lược có thể mang ý nghĩa toàn diện cho một đô thị thông minh bền vững, đô thị tăng trưởng xanh…; theo nghĩa hẹp cũng có thể chỉ giới hạn ở việc giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách của địa phương như các chương trình nâng cấp đô thị, giảm nghèo đô thị, ngập lụt, an toàn giao thông, bình đẳng giới…; theo giới hạn của ngành/lĩnh vực tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, các chỉ tiêu phân loại đô thị…

 

1. Australia – Quy hoạch đô thị bền vững

Quy hoạch đô thị của Úc dựa trên các tiêu chí bền vững về: xã hội; tự nhiên; kĩ thuật; và về tài chính.

 

Luật Quy hoạch có nội dung và điểm gì mới?

Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 24/11/2017, có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Luật Quy hoạch quy định việc lập, phê duyệt, công bố, điều chỉnh quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia. Một số nội dung nổi bật trong Luật Quy hoạch là:

    Trang   1 2 3 4 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE