Thông tin KHCN
 

Mở đầu

Công tác quản lý chiều cao và khối tích xây dựng tại các đô thị Việt Nam hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập. Ở các đô thị trẻ (như Nha Trang, Vũng Tàu) ngưỡng giới hạn tầng cao tối đa trong quy hoạch chung thành phố có phần khó hiểu đối với người dân, giới đầu tư và cả giới chuyên môn. Thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng những giới hạn còn thiếu lí luận này đang phần nào cản trở sự phát triển cần thiết của đô thị. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM nhiều dự án phát triển mật độ cao và cao tầng vượt quá ngưỡng cung ứng hạ tầng đang đe dọa nghiêm trọng cân bằng đô thị, gây nhiều bất đồng trong dư luận. Trong khi đó, tại hầu hết các thành phố, nơi có những khu phố lịch sử hay khu vực có di tích danh thắng cần bảo tồn lại đang thiếu vắng những công cụ khống chế cần thiết đối với các công trình xây mới – cải tạo nhằm bảo tồn cấu trúc thiên nhiên – đô thị. Chính bởi thiếu công cụ phù hợp, các nhà quản lý đã vô tình để cho những công trình mới tự do chen vai thích cánh mọc lên một cách không phù hợp, khiến chúng phá vỡ cấu trúc cảnh quan, làm lu mờ tính nhân văn của đô thị.

 

Công nghệ nano là công nghệ mới, có tính đột phá và đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Trong đời sống, các sản phẩm có ứng dụng công nghệ nano trong quá trình chế tạo rất phong phú và đa dạng, ví dụ như các thiết bị viễn thông, thiết bị gia dụng, thiết bị y tế …, đặc biệt công nghệ nanno được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng.  

 

1. Sản sinh khí thải và phát thải ống khói

Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, quá trình đô thị hóa khiến khoảng cách giữa khu vực đô thị và khu vực sản xuất của các doanh nghiệp gạch nung càng gần, chính quyền các địa phương cũng ngày càng coi trọng tầm ảnh hưởng của ô nhiễm khí thải từ các doanh nghiệp gạch nung, điều này đòi hỏi cần quan tâm cao độ tới công tác xử lý khí thải từ quá trình sản xuất, để không gây ra những ảnh hưởng tới xã hội, cần phải có những quy định ràng buộc nhất định đối với các doanh nghiệp.

 

Ngói mềm (hay ngói bitum) không có lịch sử lâu đời. Sản phẩm công nghệ cao này hoàn toàn không dựa theo truyền thống hoặc các tiền lệ - chỉ trong một khoảng thời gian khá ngắn đã giành được vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng các vật liệu làm mái nhà. 

 

Kinh nghiệm quốc tế về ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong ngành công nghiệp xây dựng đã được các chuyên gia trong ngành đề cập một cách cụ thể trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học và Thực tiễn Quốc tế lần thứ V với chủ đề “Các công nghệ BIM. Phương pháp và nguyên tắc định giá trong xây dựng. Các công nghệ cải tiến trong ngành xây dựng và ứng dụng” do Trung tâm KHKT quốc gia về Định giá xây dựng (Nga) tổ chức cuối tháng 2/2017. Tại Hội nghị, những chia sẻ của các chuyên gia đến từ Anh và Ý dành được sự quan tâm đặc biệt.  

 

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại ĐH Rice, Mỹ, đã phát triển một chất kết dính tổng hợp mới có thể thay thế hoàn toàn xi măng và giảm chất thải từ các nhà máy điện cùng thời điểm.

 

Bài viết đề cập tới hiện trạng công nghệ in 3D, tổng quan kinh nghiệm thế giới trong việc ứng dụng các công nghệ in 3D (hay additive manufacturing –AM) vào lĩnh vực xây dựng. Bài viết cũng đánh giá các công nghệ cơ bản đang được sử dụng để in các tòa nhà / công trình, các đặc điểm khác biệt của các công nghệ đó.  

 

Với bất cứ quốc gia nào, đô thị hóa đúng hướng luôn là quá trình tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Ở thời điểm gia tăng toàn cầu hóa và cạnh tranh kinh tế quốc tế, việc tìm kiếm mô hình quản lý và chính sách phát triển đô thị phù hợp đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia.

 

Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế toàn cầu tất yếu. Các quốc gia, các thành phố đều đang nỗ lực để bắt kịp xu hướng này, nhằm tránh trở nên lạc hậu với thế giới đang biến đổi từng ngày. Hơn nữa, thế giới đang đứng trước thách thức về môi trường ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên, an ninh xã hội và kinh tế suy thoái. Vì vậy, phát triển đô thị thông minh đang là một trong những giải pháp mà các quốc gia lựa chọn. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông để quy hoạch và quản lý đô thị, vận hành các dịch vụ đô thị và các nhu cầu khác của cuộc sống người dân, bảo vệ môi trường, an toàn cộng đồng… một cách thông minh, giúp cho nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, duy trì tiến bộ xã hội đến phát triển bền vững.

 

1. Tổng quan

Xu thế đô thị hóa và các thách thức đô thị hóa toàn cầu

Hơn một nửa dân số thế giới hiện đang sống ở các thành phố, vùng đô thị và tỷ lệ này đang có dấu hiệu tiếp tục gia tăng. Năm 2016, ước tính 54,5% dân số thế giới sống trong các đô thị. Đến năm 2030, các đô thị dự kiến sẽ chứa khoảng 60% dân số toàn cầu; và cứ 3 người thì sẽ có 1 người sống trong thành phố trên nửa triệu dân. Tình trạng đô thị đầu to xuất hiện tại 28 quốc gia, nơi các siêu thành phố tập trung hơn 40% dân số đô thị toàn quốc (ví dụ: Hồng Kông, Singapore, Brazzaville – Congo, Kuwait City – Kuwait, Panama City – Panama , San Juan – Puerto Rico, và Ulaanbaatar – Mông Cổ). Trong số 31 siêu đô thị (thành phố trên 10 triệu dân) của thế giới năm 2016, 24 nằm ở các khu vực kém phát triển. Hầu hết các đô thị tăng dân số nhanh đều ở Châu Á và Châu Phi. Hiện nay, những khu vực phát triển nhất là những nơi có tỷ lệ đô thị cao nhất: Châu Âu, Bắc Mỹ chiếm vị trí hàng đầu với dân số sống ở thành thị. Điều đặc biệt là châu Mỹ La Tinh dù chưa phát triển nhưng lại có mật độ đô thị hóa rất cao, với 78% dân số sống ở đô thị.  

    Trang   ‹‹ Trước 6 7 8 9 10 11 12 13 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE