Thông tin KHCN
 

1. Lời nói đầu

Phát triển đô thị luôn là quá trình xuyên suốt và lâu dài. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội và trình độ khoa học kỹ thuật của từng giai đoạn mà đô thị có những hình thái phát triển khác nhau nhưng khu vực đô thị luôn giữ vai trò là động lực phát triển kinh tế - xã hội của mỗi vùng và của quốc gia. Trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, việc áp dụng công nghệ thông tin từ quá trình hình thành, quản lý đến vận hành đô thị một cách hiệu quả, thông minh hơn hướng tới phát triển đô thị tăng trưởng xanh và bền vững là một bước đi cần thiết, phù hợp để hội nhập trong bối cảnh phát triển chung của thế giới. 

 

Theo các số liệu thống kê, ngành Xây dựng là ngành có năng suất tương đối thấp. Để nâng cao năng suất, ngành Xây dựng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ công nghệ thông tin, trong đó mô hình thông tin công trình (BIM) có thể là một giải pháp quan trọng.

 

 Sự ra đời của phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP), đặc biệt là ERP trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, có vai trò then chốt trong chiến lược công nghệ của các doanh nghiệp xây dựng trong những năm gần đây.

 

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, bê tông biến tính (bê tông chất lượng cao) như bê tông cường độ cao, bê tông tự lèn, bê tông bền ăn mòn… có vai trò quan trọng. Các loại bê tông này sử dụng các phụ gia hóa học khác nhau và (hoặc) cốt liệu khoáng phân tán mỏng nhằm đảm bảo các tính chất cơ lý - cường độ, tính thuận tiện xây xếp, chất lượng bề mặt… Tuổi thọ của kết cấu xây dựng sử dụng các loại bê tông này vẫn là một vấn đề mở. Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ của các kết cấu lắp ghép và toàn khối chính là sự xuất hiện các vết nứt do các nguyên nhân dưới đây: 

 

Vật liệu xây tường là vật liệu cơ bản tạo thành công trình xây dựng, cũng là bộ phận cấu thành quan trọng của sản phẩm kiến trúc. Việc mở rộng ứng dụng vật liệu xây tường kiểu mới là biện pháp hữu hiệu thúc đẩy cải cách mang tính căn bản trong cung ứng vật liệu của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng. Cải cách vật liệu xây dựng là động thái quan trọng thúc đẩy xây dựng sinh thái, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn. 

 

Vật liệu nhẹ đang là xu hướng mà ngành xây dựng – bất động sản hướng đến, bởi vật liệu nhẹ mang lại hiệu quả kinh tế: giảm chi phí, thi công nhanh chóng, bền - đẹp và đặc biệt là thân thiện với môi trường.

 

Xây dựng là quá trình vận động liên tục, công nghệ xây dựng mới luôn đòi hỏi vật liệu xây dựng mới. Trong khuôn khổ bài viết, tác giả mong muốn đưa ra một cái nhìn tổng quan đối với sự phát triển của thị trường vật liệu xây dựng thế giới 3 năm gần đây (2016-2018), với một số vật liệu và công nghệ sản xuất vật liệu cải tiến từ nhiều quốc gia trên thế giới đã được trình diễn tại các kỳ triển lãm Quốc tế Mosbuild 2016 – 2017. 

 

Năm 2010 tại Dubai (UAE), tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa đã được xây dựng với chiều cao toàn bộ 828m. Dự án do Văn phòng kiến trúc sư Mỹ nghiên cứu, và công ty xây dựng của Hàn Quốc thực hiện từ năm 2004 đến 2010. Theo báo cáo của công ty Hàn Quốc - một loại bê tông mác cường độ đặc biệt đã được nghiên cứu để xây Burj Khalifa, có thể chịu được nhiệt độ tới +50oC. Vữa bê tông chỉ được đổ vào ban đêm, và vữa được bổ sung thêm nước đá….Công trình được thi công trong 6 năm với 22 triệu giờ lao động. Hơn 30 nhà thầu địa phương và hơn 12 nghìn công nhân từ gần 100 nước trên thế giới đã tham gia làm việc tại công trường. Dự án thực sự rất vĩ đại về quy mô. 

 

Công nghệ

Nhờ có nhiều đặc tính cơ học, Dorolit được ứng dụng hầu như trong mọi lĩnh vực công nghiệp, song tiềm năng của vật liệu này vẫn chưa được khai thác đầy đủ. Qua nhiều nghiên cứu, tác giả bài viết mong muốn làm sáng tỏ một số vấn đề mà các đặc tính độc đáo của polyurethane rất hữu ích. Cụ thể, đó là các vấn đề thường gặp khi gia cường các lớp phủ bảo vệ công trình giao thông. Nhóm tác giả đã nghiên cứu bài cấp phối để sản xuất chất kết dính Dorolit và công nghệ ứng dụng vật liệu này (các phát minh đã được trao bằng sáng chế và đăng ký bản quyền). 

 

Mỗi năm trôi qua, thế giới lại chứng kiến sự xuất hiện của nhiều công nghệ mới nhằm tới đối tượng sử dụng là kiến trúc sư, nhà thiết kế. Những cải tiến trong lĩnh vực này khá ấn tượng, song không phải mọi ý tưởng đều có thể ứng dụng được vào thực tế. Tác giả bài báo sẽ điểm qua một số công nghệ mới có nhiều cơ hội ứng dụng hơn cả trong lĩnh vực kiến trúc.  

    Trang   ‹‹ Trước 7 8 9 10 11 12 13 14 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE