Thông tin KHCN
 

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại. Những ảnh hưởng của BĐKH đến con người và các thay đổi của hệ thống khí hậu cũng đã được ghi nhận từ những năm 1950. Nguyên nhân chính của BĐKH là do gia tăng lượng phát thải khí nhà kính từ các hoạt động sinh sống và sản xuất của con người. Tiếp tục phát thải khí nhà kính sẽ làm nặng nề thêm những thay đổi của khí hậu toàn cầu cũng như những ảnh hưởng tiêu cực của nó lên tự nhiên và con người. Mặc dù không phải là nguồn phát thải chính gây ra BĐKH, nhưng các nước đang phát triển lại là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH do có GDP và tăng trưởng kinh tế thấp, đồng nghĩa với việc có ít nguồn lực để ứng phó với những tác động của BĐKH. Theo Kịch bản BĐKH toàn cầu, Việt Nam là 1 trong 5 nước sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của BĐKH và nước biển dâng.  

 

Đô thị Việt Nam đang có tốc độ phát triển rất nhanh cả về quy mô, số lượng và chất lượng (tính đến tháng 6/20018 Việt Nam có 813 đô thị). Sự phát triển này gây áp lực lên cơ sở hạ tầng đô thị. Tại các thành phố lớn như HN, TP.HCM, Đà Nẵng…quỹ đất xây dựng đô thị gần như cạn kiệt, không gian công cộng, không gian xanh ngày càng bị thu hẹp. Đứng trước vấn đề này xu hướng mới ở Việt Nam và không mới đối với thế giới là tận dụng, khai thác và quản lý phát triển không gian theo chiều cao và chiều sâu của đô thị…Bài viết đề cập tổng quát về vấn đề này.

 

Đô thị nén còn có tên gọi khác là  mô hình đô thị tập trung hay đô thị mật độ xây dựng cao…là một trong những hình thái đô thị sử dụng hiệu quả năng lượng, giảm khoảng cách đi lại và phát huy các phương tiện giao thông công cộng…Hình mẫu lý tưởng của đô thị nén chính là các tòa nhà cao tầng đa chức năng.

 

Kiến trúc nhà cao tầng là quá trình phát triển tất yếu của đô thị trong bối cảnh điều kiện quỹ đất hạn chế, dân số đô thị tăng cao, việc phát triển lên cao hoặc ngầm xuống đất là giải pháp cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhà ở, sinh hoạt, làm việc và hạ tầng của người dân đô thị. Thủ đô Hà Nội đang phát triển mở rộng nhanh chóng, đang từng bước kết hợp với hệ thống các đô thị của các địa phương lân cận tạo nên vùng đô thị lớn trong tương lai gần, với quy mô dân số, mật độ dân số tăng cao. Việc phát triển nhà cao tầng trong giai đoạn vừa qua đã đặt ra rất nhiều vấn đề cho công tác quản lý phát triển đô thị, nhận được nhiều đánh giá không tích cực từ dư luận xã hội, các công trình cao tầng trong khu vực nội đô đã tạo áp lực rất lớn dẫn tới quá tải cơ sở hạ tầng đô thị.

 

1. Đặt vấn đề

Cùng với quá trình CNH-HĐH đất nước, tốc độ đô thị hóa của nước ta cũng ngày càng tăng nhanh, hệ thống đô thị quốc gia được quan tâm đầu tư phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhiều đô thị, điểm dân cư nông thôn, nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế, du lịch, kết cấu hạ tầng…đã được quy hoạch, đầu tư xây dựng mới, hoặc cải tạo mở rộng để đáp ứng nhu cầu phát triển mới của đất nước. Năm 1998, tỷ lệ đô thị hóa mới đạt khoảng 24%, năm 2013 đạt 32%, năm 2015 đạt 35,7%...và đến năm 2017 đã đạt 37,5%. Hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị, kể cả khu vực nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Nhìn chung, diện mạo kiến trúc, đô thị, nông thôn Việt Nam đã có nhiều thay đổi theo hướng hiện đại, có bản sắc… Quy hoạch xây dựng đã thực sự góp phần tạo ra nguồn lực trong phát triển KT-XH của đất nước. Trong đó, kinh tế đô thị góp 70% GDP cả nước, các chỉ số thu ngân sách của các vùng tỉnh và các đô thị lớn cho thấy nhìn chung tăng trưởng kinh tế ở khu vực đô thị đạt trung bình từ 12 đến 15%, cao gấp 1,2-1,5 lần so với mặt bằng chung trong cả nước.

 

Xu thế lý luận hiện nay của Mô hình đô thị nén là triết lý phát triển đô thị bền vững được đưa ra trước thực trạng “phát triển đô thị lan tỏa thiếu trật tự” trên quy mô toàn cầu… Xu thế này diễn ra chủ yếu tại các đô thị lớn nơi có nhu cầu cao hơn về quỹ đất thương mại, nhà ở, dịch vụ cho các hoạt động kinh tế của đô thị. Tại Việt Nam, đô thị nén đa trung tâm xuất hiện tại các đô thị có quy mô siêu lớn, cụ thể là tại Hà Nội và TP.HCM với bán kính mở rộng và duy trì mật độ cao khoảng cách 1-15km. Cấu trúc không gian này sẽ tiếp tục mở rộng nhưng mức độ nén còn phụ thuộc vào tiến trình hình thành mạng lưới đường bộ, và hệ thống metro tàu điện tại hai thành phố trên. 

 

1. Xu thế tiến hóa của mô hình đô thị nén trên thế giới

Hiện nay trên diễn đàn thế giới có nhiều định nghĩa về đô thị nén, với những cách đặt trọng tâm khác nhau, cách tiếp cận khác nhau. Chưa có thống nhất tuyệt đối định nghĩa nào là được đa số học giả công nhận. Tuy nhiên, nhìn chung thì mọi người đều hình dung được đô thị nén có nghĩa là mô hình phát triển hướng tới cô đặc, tập trung các hoạt động đô thị vào một khu vực nhỏ.

 

1. Khái niệm

- Khu vực phát triển nén: Là một bộ phận của đô thị, có không gian phát triển nén tại một khu vực, địa điểm, bao gồm một hoặc nhiều tổ hợp công trình.

 

Đảm bảo điều kiện thoát nạn trong mỗi công trình khi có sự cố xảy ra là một trong những yếu tố quan trọng, liên quan đến tính mạng người sử dụng. Vấn đề này đặc biệt quan trọng đối với các tình huống sự cố cháy trong các nhà cao tầng, khi việc thoát nạn chủ yếu diễn ra theo chiều đứng nhờ vào các cầu thang và buồng thang bộ. Nội dung bài viết đề cập đến một số thông tin cơ bản cần lưu ý khi thiết kế, thi công, quản lý sử dụng các buồng thang bộ dùng cho thoát nạn trong công trình nhà nói chung và nhà cao tầng nói riêng ở Việt Nam.

 

Trước đây, việc chế tạo các phụ gia mới cho bê tông chủ yếu dựa vào thuộc tính của những liên kết hóa học khác nhau và sự tương tác của các liên kết đó với các thành phần trong vữa bê tông. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, lĩnh vực này đã có bước đột phá lớn. Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà hóa học BASF đã tổng hợp thành công những liên kết mới đáp ứng yêu cầu của các nhà sản xuất bê tông - este polyaryl trở thành cơ sở cho các phụ gia cải tiến dòng MasterPolyheed, sản phẩm của BASF. 

    Trang   ‹‹ Trước 8 9 10 11 12 13 14 15 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE