Công nghệ xử lý rác thải
 

Xử lý chất thải rắn bằng biện pháp chôn lấp gây lãng phí đất đai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Vì vậy, lựa chọn các công nghệ xử lý tiên tiến được coi là giải pháp tối ưu để xử lý chất thải rắn trong bối cảnh hiện nay.

 

Quy trình ủ rác hữu cơ làm phân COMPOST (gồm 03 bước)

Bước 1: Làm thùng ủ rác hữu cơ và chọn vị trí đặt thùng

- Chọn loại thùng bằng nhựa, hình tròn, dung tích 160lít được bán phổ biến tại các chợ;

- Đối với thùng nhựa, vách thùng được khoan nhiều lỗ nhỏ cách nhau 10 cm -15 cm đều nhau. Hai bên thành thùng gần mép đáy thùng được khoan 2 cửa vuông khoảng 2 - 3 tấc vuông để lấy phân(xem hình đính kèm);

- Chọn vị trí đặt thùng: Cách xa nguồn nước sinh hoạt, làm bệ bằng gạch, bệ xi măng, đặt chậu nhựa để thu nước rỉ từ rác. Nước rỉ được dùng tưới lên đống rác ủ trong thùng giúp rác mau phân hủy thành phân.

 

Phương pháp chông lấp Fukuoka bán hiếu khí, tuần hoàn nước rỉ rác theo phương thức thu gom và tuần hoàn nước rỉ rác bằng hệ thống ống cống có khoan lỗ được lắp đặt đơn giản dưới đáy bãi rác.

 

Đối với quá trình sinh học hiếu khí (composting), các vi sinh vật sẽ chuyển các vật liệu thô chưa ổn định thành mùn ổn định. Các sản phẩm chính của quá trình gồm: CO2, hơi nước, nhiệt và khí thải.

 

Quy trình công nghệ xử lý rác thải bằng lên men hiếu khí tốc độ cao, nhằm chuyển hóa rác thải sinh hoạt thành mùn hữu cơ trong điều kiện tối ưu, cụ thể là rác thải sinh hoạt thành mùn hữu cơ trong điều kiện tối ưu, cụ thể là rác đã được phân loại, rác hữu cơ nghiền nhỏ và tách nước, lên men trong hệ thống thiết bị tự động, rác được đảo trộn, sục khí với nhiệt độ được duy trì khoảng từ 60 đến 75oC, từ 4 đến 5 ngày, sau đó nhiệt độ hạ dần, sau 13 đến 15 ngày ủ, đã chin, rác thải thành phân vi sinh hữu cơ chất lượng cao.

 

Lò đốt chất thải rắn không tiêu hao dầu, hạn chế sử dụng năng lượng điện, năng suất 500kg/giờ, độ ẩm rác thải đến 50%.

 

Đây là mô hình xử lý rác có khả năng áp dụng cho khu vực nông thôn với quy mô công suất nhỏ khoảng 450kg/ngày đêm với 3 nhân công.

 

Plasma JMI là công nghệ lò đốt plasma đa hợp – công suất lớn (từ 50 tấn – 3.000 tấn/ngày).

 

Qua quá trình nghiên cứu và chọn lọc, Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ Môi trường xanh đã đưa ra giải pháp có tính khả thi và phù hợp với tính chất, thành phần rác thải sinh hoạt của Việt Nam được gọi là giải pháp công nghệ SERAPHIN.

 

Ngày 20-4, Công ty CP Môi trường VN đã công bố công nghệ xử lý chất thải rắn nilông ra thành phẩm dầu PO-RO tại bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng).

   Trang   1 2 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE